9 tác hại do mối gây ra bạn không ngờ tới

Mối tuy là sinh vật nhỏ bé nhưng sức phá hoại của chúng là không thể xem thường. Đây là loài côn trùng bạn không thể xem nhẹ bởi chúng có thể gây ra những hậu quá khôn lường cho gia đình của bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các tác hại do mối gây ra đối với chúng ta để biết được việc diệt mối tận gốc là vô cùng cần thiết và quan trọng

Những tác hại do mối gây ra cho cuộc sống của chúng ta

Không phải tự nhiên mà mối được xếp trong danh sách các loài côn trùng gây hại cần phải đề phòng và tiêu diệt càng sớm càng tốt. Bới chúng gây ra những hậu quả không ngờ sau:

Mối là nổi đe dọa cho các di tích văn hóa Việt như nhà gỗ, nhà cổ

Cả các công kiến trúc cổ và hiện đại có sử dụng gỗ luôn đối mặt với nguy cơ bị mối tấn công. Bởi việc xây dựng từ lâu đời, không được chăm sóc và quét dọn thường xuyên. Nước ta lại là quốc gia nhiệt đới gió mùa. Một môi trường vô cùng thuận lợi cho việc sinh sản và phát triển cảu mối.

Di tích quốc gia bị mối ăn

Di tích quốc gia bị mối ăn

Hàng trăm ngôi nhà cổ tại Di Sản Thế Giới Hội An đang bị hư hỏng nặng do mối mọt phá hoại. Cơ quan chuyên môn đã khảo sát ngẫu nhiên tại 21 di tích, phát hiện có tới 18 điểm bị mối phá hoại với các mức độ hư hỏng khác nhau. Các ngôi nhà số 9, 28, 33 Nguyễn Thái Học, 36 Phan Bội Châu… bị mối tái xâm nhập chỉ vài tháng sau khi trùng tu.

Mối gây ra nhiều nguy cơ sụp đổ

Các công trình xây dựng nếu không được phun xịt thuốc diệt mối tận gốc phòng chống trước khi xây dựng sẽ tạo điều kiện để mối làm tổ dưới các nền, móng. Về lâu dài, chúng ăn các cấu kiện gỗ khiến cho khả năng nâng đỡ của nhiều đồ dùng bằng gỗ trong nhà siu yếu. Nhiều tủ bếp, cửa gỗ trong nhà đã xảy ra tình trạng trên.

Trong quá trình hoạt mối liên tục đắp đất để tạo đường đi lấy nước và tìm kiếm thức ăn. Nơi chúng đi qua để lại đầy rẫy nấm mốc và vi khuẩn. Mối không ăn được vữa và xi măng, nhưng chúng có thể đục xuyên tường để tìm nguồn thức ăn mới nhờ tiết ra một loại axit đặc biêt. Chính về thế nếu không bị tiêu diệt kịp thời, về sau các nền công trình sẽ xảy ra tình trạng sụt lút, , nặng có thể dẫn đến nghiêng nhà đổ sập

Nguy cơ chập cháy các thiết bị điện

Trong ổ điện có khoang trống và nhiệt độ ổn định thích hợp để mối làm tổ. Mối làm tổ bằng đất và nước bọt của chúng dẫn đến tình trạng chập mạch. Nặng hơn có thể dẫn đến cháy nổ, gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng đến tính mạng của những người trong gia đình

Mối làm tổ trong nhà mang điềm xấu trong phong thủy

Mối xuất hiện trong nhà khiến nhiều người bất an về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy hình nào thì khí ấy, có nghĩa khi hình thể bị tác động (bàn ghế, giường, tủ bị hư hại) thì khí cũng thay đổi theo (âm suy). Đặc biệt gỗ là hệ mộc, mộc tức là cây, cây thì sinh sôi nảy nở. Nên khi “cây” bị phá hoại thì chắc chắn không được xem là điềm lành, báo hiệu công danh sự nghiệp, tiền bạc sức khỏe đi xuống.

Tác hại do mối gây ra

Tác hại do mối gây ra

Mối cánh khiến nhiều người khó chịu

Cứ vào mỗi tháng 4 tới tháng 8 hàng năm là thời điểm mối bay giao hoan, đặc biệt là sau mỗi cơn mưa. Chúng ta với số lượng lớn vào nhà khiến nhiều người hoảng hốt. Gây khó khăn trong sinh hoạt và nhiều người nhạy cảm với côn trùng đã không thể chịu được tình trạng này. Cánh mối rụng để lại còn gây ra tình trạng mất vệ sinh.

Tiếng động mối phát ra khiến nhiều người mất ngủ

Mối là loài côn trùng hoạt động siêng năng, chúng làm việc cả đêm lẫn ngày. Mối khi ăn, đục khoét thường phát ra tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều kéo dài. Nếu là người khó ngủ bạn khó lòng chợt mắt hoặc có được giấc ngủ sâu. Vì thế cần liên hệ với các cong ty diet moi tan goc ngay để tránh để tình trạng kia kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Đồ dùng trong nhà bị phá hoại nặng nề

Đồ dùng trong nhà, đặc biệt là đồ gỗ chính là mục tiêu tấn công của mối. Không dễ gì để phát hiện ra chúng, các cấu kiện nhìn vỏ bên ngoài vẫn như nguyên vẹn nhưng thực chất bên trong đã trống rỗng. Tốc độ phá hoại của mối khá nhanh, chúng sẽ tấn công nhiều đồ vật khác trong nhà gây thiệt hại nặng nề về mặt tài sản cho các gia đình.

Mối gây ra các thiệt hại cho đồ nội thất trong nhà

Mối gây ra các thiệt hại cho đồ nội thất trong nhà

Gây bệnh cho con người

Chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào về việc mối trực tiếp gây bệnh. Nhưng việc chúng mang lại độ ẩm vào trong nhà, kéo theo các khuẩn nấm mốc vào trong nhà là nguyên nhân gián tiếp khiến bạn có thể bị chứng bệnh về hô hấp.

Gây mất mỹ quan

Các đường đi của mối hay việc các đồ dùng bằng gỗ bị tấn công gây mất mỹ quan của ngôi nhà. Nếu là người chuộng đồ gỗ và sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất và thiết kế. Bạn có thể hãnh diện và tự hào về vẻ đẹp của ngôi nhà mỗi khi khách đến chơi. Nhưng mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm hỏa bởi sự viếng thăm của mối. Các đường đi của mối hay việc các đồ dùng bằng gỗ bị tấn công chính là nguyên nhân của vấn đề trên.

Đường mui của mối gây mất thẩm mĩ

Đường mui của mối gây mất thẩm mĩ

Trên đây 9 tác hại không ngờ do mối gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Để loại bỏ loài côn trùng này bạn nên liên hệ tới các dịch vụ diet moi tai tphcm để được tư vấn và khảo sát trực tiếp. Họ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp giúp bạn loại bỏ được loài côn trùng gây hại trên.

Bài viết xem thêm:

5 (100%) 1 vote

Đăng bởi pbnadmin vào