Các loại hồ cá Koi đơn giản dễ thi công cho người mới chơi koi

Các loại hồ cá Koi mà nhiều người thường biết đến là hồ cá Koi bằng xi măng hay hồ cá Koi bằng kính. Tuy nhiên nếu bạn là người chơi Koi nhiều năm có thể bạn sẽ biết đến các loại hồ nuôi Koi khác nữa. Hãy cùng Sân Vườn Trúc Xinh tìm hiểu xem đó là những mẫu hồ cá Koi nào? Đặc điểm riêng có cũng như ưu và nhược điểm của mỗi loại hồ.

Hồ cá Koi bằng xi măng là một trong các loại hồ cá Koi được khuyến khích xây dựng nhiều nhất

Trong các loại hồ cá Koi mà bạn có thể lựa chọn để xây dựng trong nhà hoặc không gian sân vườn thì hồ cá Koi bằng xi măng là loại hồ nuôi Koi tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

Hồ cá koi trong sân vườn

Hồ cá koi trong sân vườn

Bên cạnh đó nếu nuôi Koi Nhật Bản bằng hồ xi măng bạn còn có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp với những hoa văn trên lưng. Khi xây hồ chúng ta nên lưu ý:

 • Hồ nên láng màu đen cho nổi màu của cá.
 • Độ sâu: từ 80 cm đến 120 cm. Nếu cá lớn cỡ 50cm trở lên hay có quá nhiều cá thì hồ phải sâu hơn.
 • Dung tích hồ tùy theo mặt bằng có sẵn của bạn, từ 4-5 mét khối tới vài chục mét khối.
 • Hồ nước cũng cần trang bị thêm một hệ thống bơm lọc để giữ nước luôn được trong sạch và tránh tình trạng bị rêu trong nước.
 • Quanh bờ hồ người ta có thể trồng vài cây sen để cá có thêm bóng mát trong những ngày hè và cũng để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu độc hại, hoặc trang trí thêm những ngọn đèn, cây cảnh bonsai hay bàn ghế theo kiểu Nhật cho thêm thơ mộng.

Tìm hiểu về các loại hồ cá Koi khác góp phần làm cho sự lựa chọn của người chơi Koi thêm phong phú

Nếu bạn muốn một ý tưởng nào đó thật mới mẻ ngoài hồ cá Koi bằng xi măng thì dưới đây là các loại hồ cá Koi thích hợp để thay thế và có thể bạn sẽ yêu thích.

Hồ cá Koi gắn kính

Nuôi koi trong hồ kiếng

Nuôi koi trong hồ kiếng

Cá koi thích hợp với nhiều loại bể khác nhau. Thường nuôi trong nhà, xu hướng bây giờ là nuôi cá koi trong các hồ kính, khi này cá koi sẽ khoe được toàn bộ vẻ đẹp trong khi bơi lội. Kỹ thuật nuôi cá koi cơ bản trong hồ kính phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt:

 • Hồ kiếng dùng để nuôi cá nên có kích thước từ 1.2 m trở lên.
 • Hệ thống lọc nên dùng lọc tràn tương ứng với kích thước bể, cần có khoang lắng phân để sau đó nước mới sẽ đi qua các khoang lọc khác, bộ lọc có thể được thiết kế theo kiểu lọc tràn hoặc wet/dry.
 • Không nên rải sỏi trong bể nuôi nhằm hạn chế tình trạng lắng phân cá sẽ không có lợi cho môi trường phát triển của cá koi.
 • Dòng thức ăn và ánh sáng phải đảm bảo và đúng giờ để cá phát triển tốt nhất.

Một lưu ý nho nhỏ dành cho bạn là nuôi Koi trong hồ kính nếu nhìn ngang chúng ta sẽ thấy Koi hơi mập mạp và màu sắc cũng không nổi bật. Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là loại Koi bướm đuôi dài nhìn sẽ thướt tha hơn.

Hồ cá Koi trải bạt

Đây là loại hồ cũng được ứng dụng khá phổ biến bởi những ưu điểm:

 • Hồ trải bạt thì không có tính lâu bền bằng hồ bê tông nhưng chí phí thấp, thời gian thi công nhanh.
 • Dễ dàng di chuyển, linh hoạt, dễ thay đổi, dễ bố trí nếu bạn chưa có một bản vẽ hoàn chình thì tốt hơn nên dùng bạt lót.
 • Cách thi công đơn giản, có thể tự thi công, thời gian thi công nhanh chóng.
 • Bạt cao su cung cấp một bề mặt tiếp xúc rất mềm cho koi, mặt dù trên bề mặt lót vẫn có vài nếp gấp nhỏ.
 • Một đặc điểm nổi bật của bạt so với hồ bê tông là duy trì độ pH ổn định, người mới chơi cá koi nên chọn lựa để dễ chăm sóc.
Làm hồ cá koi bằng bạt

Làm hồ cá koi bằng bạt

Tuy nhiên không giống như loại hồ Koi xây tô, đối với những hồ có sức chứa lớn, bạn phải kiềng và gia cố thêm móng sắt và đổ bê tông. Nếu trong quá trình xây dựng không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến các nhược điểm đau đầu như thấm, xé hồ, lủng hồ,… mà việc bảo trì, cải tạo vô cùng khó khăn, nhiều trường hợp phải đập đi xây lại rất nhiều lần gây tốn kém.

Vậy là Sân Vườn Trúc Xinh đã giới thiệu với các bạn khá đầy đủ những thông tin cần thiết về các loại hồ cá Koi đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúc các bạn sớm có được sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích!

Mời bạn đọc thêm:

5 (100%) 5 votes

Đăng bởi pbnadmin vào