Ứng Dụng Và Những Lưu Ý Về Dung Môi Isopropyl Alcohol

Isopropyl Alcohol với tên gọi tắt là IPA là một trong những loại dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay được nhiều người sử dụng cả trong công nghiệp và trong đời sống sản xuất. Dung môi Isopropyl Alcohol là hợp chất phân tử có công thức phân tử là C3H8O. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất ít người biết về loại hóa chất này. Vì thể, để có thể biết thêm về những ứng dụng của chúng và sử dụng khi cần thiết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Những ứng dụng thường gặp của dung môi Isopropyl Alcohol

Như các bạn đã biết, Isopropyl Alcohol thường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, với một số ứng dụng thường gặp như:

Dung môi Sodium-hydroxide

Dung môi Sodium-hydroxide

Được sử dụng như một dung môi

Nhắc đến dung môi Isopropyl Alcohol thì ta lại không thể bỏ qua ứng dụng này. Dung môi IPA thường được dùng làm hóa chất tẩy rửa, đặc biệt là chất tẩy rửa nhà máy. IPA được nhiều người yêu thích và sử dụng bởi những hiệu quả và không độc hại so với những loại hóa chất khác.

Xem thêm:

Dung môi N-Heptane | Tính chất hóa học và nơi cung cấp

Công ty cung cấp hóa chất uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Nên chọn mua hạt nhựa nguyên sinh ở đâu là tốt ?

Trong ngành dược

Bạn có thể pha loãng 75% dung môi Isopropyl Alcohol với nước để sử dụng làm thuốc sát trùng. Trong một số trường hợp IPA còn được sử dụng hỗ trợ làm khô nước chống viêm tai, được dùng phổ biến trong ngành bơi.

Là nguyên liệu cơ bản và là chất chống đông

Dung môi Isopropyl Alcohol là một trong những thành phần không thể thiếu trong sản xuất glycerol, acetone, isopropyl acetate …

Một hợp chất giúp giảm thiếu hụt không khí và dầu mỏ để hạn chế sự đóng băng trong mùa đông, và cũng được sử dụng để làm sạch tủ lạnh và điều hòa không khí.

Là nguyên liệu để sản xuất sản phẩm chăm sóc cá nhân

IPA được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm và hương liệu. Với đặc tính làm dịu khi tiếp xúc với da, điều quan trọng hơn là nó có độc tính thấp, vì vậy IPA được sử dụng làm nước hoa cơ thể và một số loại ứng dụng chăm sóc cơ thể khác.

Ngoài ra, C3H8O cũng được sử dụng trong các ứng dụng khác như mực, chất bảo quản, chất kết dính, phụ gia nông nghiệp, chất làm ướt …

Bên cạnh đó, dung môi Isopropyl Alcohol còn được dùng làm chất trung gian, sử dụng trong phòng thí nghiệm, trong xe hơi,…

Một số lưu ý bạn cần nên quan tâm khi sử dụng dung môi  Isopropyl Alcohol

Bên cạnh việc sử dụng dung môi Isopropyl Alcohol với những ứng dụng tuyệt vời như trên, bạn cũng cần nên quan tâm đến một số vấn đề như:

Trách các trường hợp nếu bình xăng hoặc IPA có thể dễ dàng tràn ra ngoài có thể gây cháy trong một thời gian giới hạn.

Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số trường hợp gây ra tình trạng thích ứng da.

Hóa chất độc hại có thể gây cháy nổ.

Do đó, các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và thông gió như sử dụng quạt ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường hoặc để giữ nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép hoặc sử dụng các công cụ hệ thống chóng cháy nổ thoáng khí.

Cần nên có những hiểu biết cơ bản về hóa chất, cũng như có những biện pháp khắc phục các rủi ro vấn đề có thể xảy ra.

Đồng thời, cần trang bị đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với hóa chất như găng tay, kính bảo hộ, mặt nạ phòng độc,….

Nên giữ hóa chất ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh nhiệt độ cao.

Với thông tin trên mong rằng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và bổ ích. Ngoài ra, để biết thêm chi tiếp bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty hóa chất Sao Mai luôn mang đến cho bạn với những điều tuyệt vời nhất.

5 (100%) 1 vote

Đăng bởi pbnadmin vào