Mối gỗ ẩm là gì ? Cách diệt mối gỗ ẩm tận gốc

Trên thế giới có hơn 27 loài mối, mỗi năm thiệt hại do mối gây ra hơn 5 tỷ đô, chủ yếu là các đồ nội thất bằng gỗ có trong nhà. Chính vì thế việc diệt mối là vấn đề cần thiết và cấp bách. Ở bài viết hôm nay Trung tâm diệt côn trùng sinh học chia sẽ các thông tin về mối gỗ ẩm – một trong 3 loài mối phổ biến ở Việt Nam.

Mỗi gỗ ẩm là gì ?

Đặc điểm mối gỗ ẩm

Đặc điểm mối gỗ ẩm

Giống như tên gọi, mối gỗ ẩm sống ở những nơi ẩm ướt, thuộc họ KALOTERMITIDAE. Mối gỗ ẩm có cánh thường dài 25 mm, mối lính có thể lớn hơn 20 mm, chúng có một cái đầu lớn với hàm dưới (giống như gọng kìm) hướng ra phía trước. Điều đặc biệt là mối gỗ ẩm không có mối thợ. Những con mối chưa trưởng thành làm việc trong tổ mối và chúng có thể dài tới 20 mm.

Đặc tính sinh học của mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm tấn công các thân cây gỗ hoặc cấu trúc gỗ ẩm ướt và muc nát. Chúng ăn mòn thân cây từ bên trong và làm tổ ở trong đó. Những cây gỗ đang phân hủy dễ trở thành mục tiêu tấn công của chúng.

Các dấu hiệu cho thấy mối gỗ ẩm có trong nhà bạn

Gõ vào đồ vật

Mối gỗ ẩm xâm nhập và phá hoại bên trong nên nhìn phía ngoài thanh gỗ trong vẫn hết sức bình thường. Vì thế nếu nghi ngờ vật dụng nào bị mối tấn công, dùng tay gõ vào nơi đó.  Nếu vang lên âm thanh rỗng hay vang vọng khi bạn gõ vào, nghĩa là mối đã bắt đầu làm tổ và xâm hại nhà của bạn được một khoảng thời gian rồi đấy.

Phân mối

Phân của mối gỗ ẩm

Phân của mối gỗ ẩm

mối ăn gỗ dọc theo thân cây gỗ, tạo ra hàng loạt các đường hầm được kết nối với nhau. Nếu trong đường hầm không có đất, trong điều kiện cực kỳ ẩm ướt mối sẽ không thể di chuyển. Do đó, chúng sử dụng phân của mình làm dính vào các bề mặt trên đường hầm để di chuyển. Khi điều kiện khô hơn và ít nước trong đường hầm, mối gỗ ẩm sẽ loại bỏ phân của mình, vì nó không cần thiết nữa.

Vào mùa mưa, để ngăn nước tràn vào những căn phòng quan trọng, chúng sử dụng phân để lấp các cửa ra vào. Phân của chúng hình tròn, dài khoảng 1/32 inch, có màu giống màu gỗ  bị mối ăn.

Tìm thấy cánh mối

Mối cánh trong loài tới thời điểm thích hợp sẽ bay ra khỏi tổ tìm bạn tình để giao hoan. Mỗi cặp đôi sau khi giao hoan sẽ rụng cánh và xây dựng một tổ mối mới. Vậy nên nếu bạn tìm thấy cánh hay phân mối thì chúng đang làm tổ ở gần đó.

Cách phòng ngừa và diệt mối gỗ ẩm

Phòng ngừa mối gỗ ẩm dựa vào đặc tính sinh học của chúng

Mối gỗ ẩm thích những môi trường ẩm ướt và chúng không thể sinh sống nếu thiếu nước. Chính vì thế vấn đề độ ẩm là quan trọng nhất trong việc kiếm soát và phòng chống mối. Kiểm tra và giải quyết nếu gặp hiện tượng rò rỉ nước trên mái nhà, vách tường. Hay như việc máng xối nước mưa đặt không đúng cách, gỗ hoặc củi bị ẩm ướt…

Ngoài ra, bịt kín các lỗ hỏng có trong nhà: bịt kín các vết nứt hay lỗ hổng trong nhà ngăn cho mối cánh làm tổ. Mở cửa sổ đến ánh nắng rọi vào giữ cho ngôi nhà luôn trong tình trạng khô ráo.

Cách tiêu diệt mối gỗ ẩm tận gốc

Để diệt mối gỗ ẩm nhanh chóng và tận gốc, cách tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt mối chuyên dụng. Thuốc đã được các chuyên gia thẩm định về khả năng diệt mối, nên bạn có thể yên tâm về tính hiệu quả của nó.

Nếu còn băn khoăn về quy trình diệt hoặc không có kinh nghiệm trong việc diệt mối, bạn nên liên hệ với các dịch vụ diệt mối tận gốc để được hỗ trợ về mặt  kĩ thuật. Trung tâm diệt côn trùng sinh học là công ty diệt mối uy tín, luôn nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng trong việc diệt mối và các côn trùng gây hại.

Phương pháp diệt mối gỗ ẩm

Phương pháp diệt mối gỗ ẩm

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, ngoài việc tư vấn và hỗ trợ việc phun thuoc diet moi. Bạn còn nhận được chế độ bảo hành trong vòng 6 tháng. Chúng tôi thực hiện diệt mối theo phương pháp sinh học, vừa diệt mối tận gốc, vừa an toàn với con người và môi trường. Để biết thêm các thông tin về quá trình diệt mối tận gốc, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ càng!

 

Rate this post

Đăng bởi pbnadmin vào