Tết Trung Thu trong suy nghĩ của người nước ngoài

Trong số các lễ hội đẹp ở Việt Nam, Tết Trung thu dường như là một trong những lễ hội hấp dẫn và đầy màu sắc nhất. Rõ ràng là tuổi thơ của bạn có thể chứa đầy những kỷ niệm tuyệt vời về một số dịp đặc biệt như Halloween, đêm Giáng sinh, trẻ em Việt Nam cũng vậy. Sự kiện Ngàn Thông dịch lại một bài báo nước ngoài “tết Trung Thu trong suy nghĩ của người nước ngoài”.

Nguồn gốc tết trung thu

Tết Trung thu ở Việt Nam luôn được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 theo âm lịch, hoặc vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 theo lịch Gregorian. Lễ hội được coi là lễ hội truyền thống quan trọng thứ hai ở Việt Nam, chỉ sau Tết Nguyên đán Việt Nam.

Vì lễ hội là một lễ hội truyền thống ở hầu hết các nước châu Á, nên có một vài cái tên để gọi nó. Ví dụ, một số quốc gia gọi đó là Lễ hội Mặt trăng vì lễ hội được tổ chức cùng lúc với thời gian trăng tròn, cũng như để duy trì các truyền thống thờ cúng và ngắm trăng. Đôi khi, mọi người đặt tên cho nó là Lễ hội Bánh trung thu vì trong lễ hội này, ăn Bánh trung thu là truyền thống phổ biến nhất. Tết đoàn viên là một tên phổ biến khác của lễ hội này.

Tết trung thu đoàn viên

Tết trung thu đoàn viên

Như truyền thống của Trung Quốc, vào thời xa xưa, một người phụ nữ Trung Quốc sẽ nhân dịp đến thăm cha mẹ trước khi trở về để ăn mừng cùng chồng và bố mẹ anh ta. Tại Việt Nam, tên của Lễ hội trẻ em cũng được sử dụng rộng rãi để thể hiện lễ kỷ niệm cho trẻ em Việt Nam.

Có ba ý nghĩa cơ bản chính khi tổ chức lễ trung thu. Đầu tiên, Sum họp – đây là một trong những lễ hội của Việt Nam được tổ chức vào thời điểm để gia đình và bạn bè đoàn tụ, hoặc thu hoạch mùa màng. Thứ hai, Lễ Tạ ơn – mọi người tổ chức lễ hội này để bày tỏ lời cảm ơn tuyệt vời vì đã thu hoạch tốt, hoặc các đoàn thể hài hòa. Thứ ba, Cầu nguyện – điều này phản ánh mong muốn của sự hài lòng về khái niệm hoặc vật chất. Cho đến bây giờ, nguồn gốc của Tết Trung thu ở Việt Nam vẫn chưa được làm rõ liệu nó có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước của Việt Nam hay kế thừa từ văn hóa Trung Quốc.

Tết trung thu ngắm trăng tròn

Tết trung thu ngắm trăng tròn

Có ba huyền thoại nổi tiếng nhất của Tết Trung thu bao gồm Hằng Nga – Nữ thần Mặt trăng bất tử và Hậu Nghệ – một cung thủ thần thoại Trung Quốc, Hoàng đế Xuanzong của Đường, người đã du hành đến Mặt trăng và Chú Cuội của việt nam Theo các nhà khảo cổ, hình ảnh Tết Trung thu được thể hiện trên bề mặt của Trống đồng Ngọc Lư. Có lẽ, lễ hội ra đời với sự kết hợp của các nền văn minh lúa nước ở đồng bằng Nam Trung Quốc và đồng bằng sông Hồng của Việt Nam.

Các hoạt động trong Tết trung thu ở Việt Nam

Trong dịp này, nhiều hoạt động vui nhộn và thú vị diễn ra. Làm đèn lồng là một trong những hoạt động trong lễ hội này. Những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh và những chiếc đèn lồng khác nhau được thực hiện cẩn thận bởi những nghệ nhân khéo léo.

Ngày nay, các nhóm bạn trẻ Việt Nam tạo ra những chiếc đèn lồng độc đáo và đẹp mắt dựa trên những chiếc truyền thống. Trong khi đó, người lớn chuẩn bị các bữa tiệc với nhiều loại thực phẩm khác nhau từ Bánh trung thu, kẹo và bánh quy cho đến trái cây.

Tết trung thu múa lân

Tết trung thu múa lân

Trong số đó, Bánh trung thu là loại bánh quan trọng và cụ thể nhất chỉ được sản xuất trong lễ hội này. Bánh trung thu là sự kết hợp của hương vị, thịt, trứng, trái cây khô, hạt bí ngô, và đậu phộng, tất cả đều tạo ra một hương vị ngọt ngào và tốt. Ý nghĩa của chiếc bánh này là tượng trưng cho May mắn, Hạnh phúc, Sức khỏe và Giàu có.

Bên cạnh đó, trẻ em trong lễ hội được cung cấp nhiều đèn lồng đẹp với đủ hình dạng thú vị như ngôi sao, hoa và nhiều mặt nạ ngộ nghĩnh khác nhau được sử dụng cho các buổi biểu diễn đặc biệt vào buổi tối tổ chức sự kiện trung thu. Hoạt động chính của lễ hội Việt Nam là trẻ em cầm những chiếc đèn lồng xinh đẹp, đeo mặt nạ ngộ nghĩnh và đầy màu sắc, sau đó biểu diễn những điệu múa sư tử tuyệt vời, hát những bài hát dân gian trong căn nhà ở làng hay trên đường phố khi mặt trăng mọc.

Tết trung thu biểu diễn văn nghệ

Tết trung thu biểu diễn văn nghệ

Đó là khoảnh khắc thú vị nhất của lễ hội. Vì đây là cơ hội để các thành viên trong gia đình đoàn tụ và chia sẻ mọi thứ với nhau. Trẻ sẽ bày tỏ lòng biết ơn đối với người già, trong khi trẻ em sẽ nhận được tình yêu và quà tặng từ cha mẹ.

Ngày nay, mặc dù đồ chơi và đèn lồng làm bằng tay truyền thống đã dần được thay thế bằng những thứ hiện đại, ý nghĩa và biểu diễn truyền thống đã được duy trì và phát triển. Tết trung thu luôn là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Việt. Đây thực sự là thời điểm tốt để bạn gợi lại tất cả những kỷ niệm tuyệt vời trong thời thơ ấu của mình.

Bài viết tham khảo
Lí do nhiều người chọn bánh trung thu Brodard
Mâm cổ truyền thống đêm trăng rằm bao gồm những gì?
Bí quyết làm bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng

5 (100%) 1 vote

Đăng bởi pbnadmin vào