Tìm hiểu về loài cá diệt bọ gậy muỗi

Để phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh nguy hiểm khác do muỗi gây ra. Ngoài sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà định kì, các chuyên gia còn khuyến khích người dân nuôi cá diệt bọ gậy muỗi. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cá này để có thể áp dụng đúng cách cho gia đình của mình.

Bạn biết gì về loài cá diệt bọ gậy muỗi?

Bọ gậy hay có nhiều tên khác là ấu trùng, lăng quăng là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Nó được nở ra từ trứng hay sau từ 2-3. Lúc này bọ gậy yếu ớt và không có khả năng gây hại nên dễ dàng tiêu diệt. Xong chúng có kích thước rất nhỏ, nên việc tìm kiếm và tiêu diệt mất nhiều thời gian. Vì thế chúng ta sử dụng cá để tiêu diệt chúng.

Cá diệt bọ gậy muỗi bằng cách ăn bọ gậy. Phương pháp này đã được dùng rộng rãi trên thế giới để phòng, chống các bệnh do muỗi truyền như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não… Đồng thời nó cũng giúp phòng, chống sự phiền hà trong sinh hoạt của con người do muỗi chích đốt máu gây ra.

Đặc điểm của những loại cá diệt bọ gậy

Không phải loài cá nào cũng có khả năng diệt được bọ gậy. Những loại cá được sử dụng để thực hiện phái có những đặc điểm như thích ăn bọ gậy và các loại thức ăn khác có trên mặt nước. Ngoài ra, chúng phải có hình dáng nhỏ để có thể di chuyển, len lõi vào những chỗ nước cạn, bụi cỏ. Bên cạnh đó, chúng phải có khả năng chịu được độ bẩn, độ mặn, sự thay đổi nhiệt độ, dễ di chuyển.

Trong việc chọn lựa và đánh giá tính hiệu quả của cá ăn bọ gậy trong phòng, chống muỗi truyền bệnh. Có một số loài cá đã chứng minh được khả năng diệt bọ gậy tốt. Một số loài cá tiêu biểu như: cá muỗi hay cá tuế, cá bảy màu,  cá sóc, cá lê Argentina, cá rô phi, cá chép. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào đặc điểm của từng loại xem chúng phù hợp với vùng, miền như thế nào để áp dụng phương pháp có hiệu quả.

Ưu điểm và nhược điểm của việc dùng cá diệt bọ gậy muỗi

Việc dùng cá diệt bọ gậy muỗi hiện được nhiều nơi áp dụng bởi hiệu quả nó mang lại. Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này cũng có những nhược điểm. Hiểu về ưu nhược điểm sẽ giúp ích cho bạn trong việc thử nghiệm.

Ưu điểm của cách dùng cá diệt bọ gậy muỗi

Việc sử dụng phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm cũng như là lợi ích với chúng ta như:

  • Việc dùng dùng diệt bọ gậy muỗi không chỉ phòng ngừa được sự phát triển của muỗi trong tương lai mà còn an toàn, dễ thực hiện.
  • Ngoài ra việc dùng cá cũng còn có công dụng trang trí. Giúp cho ngôi nhà sinh động hơn.
  • Chi phí của phương pháp thấp và không cần phải có những phương tiện phức tạp, đắt tiền đi kèm
  • Cá diệt bọ gậy muỗi thường làm sạch nước và không làm nước bị nhiễm bẩn.
Ưu điểm của nuôi cá diệt bọ gậy muỗi

Ưu điểm của nuôi cá diệt bọ gậy muỗi

Nhược điểm của phương pháp

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc dùng cá diệt bọ gậy còn gặp những nhược điểm sau:

  • Nó chỉ mang lại hiệu quả khi cá thích nghi với môi trường và mặc dù có môi trường thích nghi nhưng không phải lúc nào nó cũng diệt được hết bọ gậy muỗi; muỗi vẫn có thể sinh sản nhưng mật độ thấp hơn.
  • Để có hiệu quả tốt, cần phối hợp thêm các biện pháp khác như dùng hóa chất diệt bọ gậy muỗi không có hại đối với cá.
  • Việc diệt bọ gậy muỗi thể mất thời gian từ 1 đến 2 tháng. Vì vậy phương pháp này không phù hợp khi mong muốn đạt được kết quả nhanh chóng. Ngoài ra, việc dùng cá diệt bọ gậy muỗi sẽ kém hiệu quả nếu ở môi trường nước có nhiều cây cỏ. Ở một số môi trường đặc biệt, cần phải cung cấp thêm thức ăn cho cá; khi vận chuyển và nuôi cá phát triển phải hết sức thận trọng.

Một khuyến cáo cần thiết là cần tránh đưa các giống cá ăn bọ gậy muỗi từ nơi khác đến. Cần phải nghiên cứu, đánh giá tính thích nghi của loài cá ăn bọ gậy muỗi tại địa phương. Hi vọng các chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết. Theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết cách diệt côn trùng khác an toàn và hiệu quả.

Bài viết xem thêm:

Rate this post

Đăng bởi pbnadmin vào