Vết thương do muỗi đốt có nghiêm trọng không?

Ở nhiều nước trên thế giới, muỗi đốt là điều không tránh khỏi vào lúc giao mùa, khi thời tiết dần ầm lên và mùa hè sắp đến gần. Tuy nhiên, những gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bị muỗi đốt? Vết thương do muỗi đốt có nghiệm trọng không? Cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc này.

Điều gì xảy ra khi muối đốt bạn?

Muỗi có nhiều loài, nhưng các vết thương do muỗi đốt chủ yếu là từ muỗi cái trong mỗi loai, còn muỗi đột thì chỉ hút nhựa cây và hoa quả. Muỗi cần bổ sung đạm trong máu của bạn để sản xuất trứng và giúp trứng sinh sôi nảy nở.

Hình ảnh muỗi đang hút máu

Hình ảnh muỗi đang hút máu

Sau khi đậu lên người bạn, muỗi cái sẽ vươn cái vòi của nó. Một phần hẹp của miệng dùng để lấy máu, vào da, xuyên thủng da trong một nỗ lực để tìm ra một mạch máu cung cấp cho nó đủ máu để hút. Khi đã cắm được vòi vào dưới da. Muỗi sẽ tiêm vào người bạn một chất làm giãn mạch, giúp cho máu chảy thay vì đông lại trong khi chúng ăn. Khi cơ thể bạn nhận ra nước bọt của muỗi trong hệ thống do muỗi hút máu, các tế bào lympho (bạch cầu) sẽ đến chỗ đốt để cố gắng tiêu diệt nước bọt của con muỗi. Đó là lý do tại sao cơ thể tạo ra một nốt sưng và ngứa.

Vết thương do muỗi đốt có nghiêm trọng không ?

Khi muỗi đốt, hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các histamin, khiến da xung quanh vết đốt bị ngứa. Tuy nhiên, chỉ vì bạn đã bị muỗi đốt không có nghĩa là bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức. Nếu vài giờ sau bạn mới thấy ngứa thì cũng hoàn toàn bình thường. Đỏ và sưng cũng là một phần của phản ứng miễn dịch. Nhưng đáp ứng histamine đôi khi không xảy ra ngay lập tức, mà phải một vài giờ sau khi nước bọt của muỗi đưa vào cơ thể.

"<yoastmark

Đối với nhiều người, vết muỗi đốt chỉ là bị đỏ và sưng lên. Nhưng với một số người thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, người ta gọi đây là hội chứng Skeeter. Hội chứng skeeter là một phản ứng dị ứng với các protein trong nước bọt muỗi. Hội chứng được đặc trưng bởi các dấu hiệu viêm, bao gồm sưng, nóng, mẩn đỏ và ngứa hoặc đau. Một số trường hợp được mô tả trong tài liệu y khoa cho thấy các phản ứng này rất nghiêm trọng: Khuôn mặt có thể phồng lên, mắt có thể sưng lên và toàn bộ chân tay có thể bị đỏ và sưng. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, muỗi đốt có thể gây bầm tím và phồng rộp. Một số người cũng có thể bị sốt hoặc nôn mửa hoặc khó thở.

Làm thế nào để hạn chế vết thương do muỗi đốt?

Nếu bạn là người mắc phải hội chứng Skeeter hay chỉ là muốn tránh các vết thương do muỗi đợt thì nên áp dụng một số cách sau đây để không trở thành nạn nhân của muối

  • Mang quần áo dài tay, màu sáng để tránh sự chú ý của muỗi.
  • Hạn chế dùng bia rượu, nước hoa để không thu hút muỗi.
  • Định kì sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà để diệt muỗi tận gốc, hiệu quả.

Phun thuốc diệt muỗi định kì

Hi vọng chia sẻ trên giúp bạn có thêm kiến thức và tự bảo vệ mình khỏi loài côn trùng gây hại này. Nếu còn thắc mắc về diệt côn trùng, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Bài viết xem thêm:

Rate this post

Đăng bởi pbnadmin vào